XEM BÓI MIỄN PHÍ 0966662332

Mail: Xemboionlinemienphi.vn@gmail.com

Mail : Xemboimienphi.vn0966662332@gmail.com


Điện Thoại: 0966 662 332

Trang chủ»ĐẠO MẪU VIỆT NAM»Phủ Giầy Vân Cát - Nơi Thánh Mẫu Liễu Hạnh giáng sinh

Phủ Giầy Vân Cát - Nơi Thánh Mẫu Liễu Hạnh giáng sinh

Phủ Giầy Vân Cát - Nơi Thánh Mẫu Liễu Hạnh giáng sinh!
Nghe văn:
“Vân Cát thôn quê đất Phủ Giầy
Giáng sinh vào cửa nhà Lê cải trần”
Bất kỳ ai đã biết đến đạo Mẫu, nghe chầu văn hẳn đều biết câu hát nổi tiếng này! Ấy vậy mà không phải ai cũng hiểu tường tận về gốc tích và khởi nguồn của đạo Mẫu và tự hỏi vì sao lại có câu văn như vậy?
Muốn biết và muốn theo Đạo Mẫu nguyên thủy, tránh những lầm lạc sau này, trước hết phải là người am hiểu. Từ am hiểu sẽ có trí tuệ, trí tuệ sẽ dẫn ta đi đúng đường. Bài viết này dành cho những người đang khao khát đi tìm giá trị chân chính của Đạo Mẫu!
Đạo Mẫu vốn có xuất phát điểm từ thời tiền sử với hệ tư tưởng tôn sùng mẹ Thiên Nhiên của người Việt cổ - đấng sáng tạo ra vạn vật, muôn loài.
Qua thời gian, khái niệm Thánh Mẫu được mở rộng ra, bao gồm những nữ anh hùng dân tộc, những người có chiến công hiển hách, hay giúp đỡ dân chúng khắp nơi khiến công đức vang trời hoặc hiển thánh, có quyền uy. Những nhân vật này được nhân dân kính trọng, suy tôn và thần thánh hóa để trở thành hiện thân của Thánh Mẫu
Nói đến Đạo Mẫu thì không thể không nhắc đến Thánh Mẫu Liễu Hạnh - người đứng đầu Đạo Mẫu Việt. Và đã nói đến Mẫu Liễu thì chắc hẳn nhiều người biết đến quần thể di tích Phủ Giầy - Nam Định trong đó có Phủ Vân Cát - một trong những di tích văn hóa quan trọng bậc nhất gắn liền với sự tích Thánh Mẫu giáng sinh lần 2!
Đệ tạm giáp tiến sĩ xuất thân Phạm Đình Kính, người thôn Cổ Sư, xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Vị này đã từng đảm nhiệm vị trí nhập thị kinh diên và đi xứ nhà Thanh (1723) kính viết bài thơ:
“BÁI AN THÁI TIÊN NỮ TỪ
Vân Hương tái thế nhất kỳ truyền
Lê thị đầu sinh Đinh Tỵ niên
Giá tại Trần môn năng khắc hậu
Từ ư An ấp khả quang tiền
Thế tông thủy tạo mao từ quán
Phúc Thái trùng khai ngõa thạch hiên
Hoằng Định dỹ mông ban bảo chiếu
Linh thanh ảnh hưởng khởi u huyền!”
Dịch nghĩa:
“Đến bái yết đền vị Tiên nữ An Thái
Lại xuống làng Vân năm Đinh Tỵ (Ý nói Ngài lại giáng sinh lần 2 tại làng Vân Cát năm Đinh Tỵ (1557))
Họ Lê sự lạ hãy còn truyền
Chồng con lúc sống ở Trần tộc
Thờ phụng khi về (chết) ở Thái thôn
Quán cỏ Thế tông (1573 - 1600) đời ấy dựng (Ý nói dân thấy Mẫu Liễu thiêng nên lập miếu nhỏ để thờ nhưng miếu khi ấy chỉ lợp bằng cỏ)
Nhà xây Phúc Thái (1643 - 1649) bấy giờ tôn (Ý nói miếu Ngài đến thời vua Phúc Thái mới được xây bằng gạch, lợp ngói để thờ phụng)
Thời vua Hoằng Định ơn ban sắc (1601 - 1619)
Chớ nói mơ hồ chuyện kính tin!”
Ngoài bài thơ trên còn có nhiều đại tự câu đối vừa ngợi ca công đức vừa khẳng định thêm Phủ Giầy - Phủ Vân Cát chính là nơi THÁNH MẪU LIỄU HẠNH GIÁNG SINH bao gồm:
Đại tự nhẫn vừa trên vòm cổng có ghi “Vạn cổ trạch” - Muôn thuở nơi nhà cũ
“Giáng sinh từ” - Ngôi đền thờ nơi sinh ra Thánh Mẫu
“Đản sinh cố trạch” - Nhà cũ nơi Thánh Mẫu Liễu Hạnh giáng sinh - Bức đại tự lâu đời này được sơn son thiếp vàng và đặt tại cung Đệ Tứ trong Chính phủ
Để nhắc nhở con cháu muôn đời về quê quán của Tiên chúa cũng như nhắn nhủ trách nhiệm thờ phụng Ngài ngàn năm sau, người xưa còn ghi rõ trên bức đại tự dòng chữ: “Tiên nhân cựu quán” - Quê cũ của người tiên
Khi chú ý quan sát đôi câu đối làm kiểu lòng máng treo ở cung Đệ Tứ có thể chắc chắn rằng Phủ Vân Cát chính là nơi Mẫu Liễu giáng trần!
“ Thiên Bản lục kỳ, đệ nhất kỳ, vân lý lâu đài duy Thần thị trạch
Xuân vương tam nguyệt, tối hảo nguyệt, cát thiên thế giới hữu mẫu chi thân
- Duy Tân Giáp Dần xuân
Tứ Tân Sửu khoa, đệ tam giáp đồng tiến sĩ, nguyên Hải Phỏng đốc học Nguyễn Văn Tính bái soạn-”
Tạm dịch:
(Sự lạ thứ nhất trong 6 sự lạ đất Thiên Bản, tòa lâu đài ở trong mây (Làng Vân) là nơi nhà cũ của Thần;
Ba tháng Xuân, có tháng này là đẹp nhất, tại bầu trời Vân Cát có Mẫu là thân cận hơn.
- Mùa xuân năm Giáp dần (1914) niên hiệu Duy Tân do đỗ đệ tam đồng tiến sĩ xuất thân khoa Tân Sửu, vốn quan Đốc học tỉnh Hải Phòng Nguyễn Văn Tính kính viết- )
Hiện nay tại Phủ Vân Cát còn có 9 tấm bia chữ Hán vừa ghi lại lịch sử vừa tán dương công sức tu sửa của thập phương trong việc thờ phụng Ngài.
Ngoài ra còn vô kể các cuốn sách như “Cát Tiên Tam Thế thực lục”, “ Vân Cát Thần Nữ” của Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm… cũng khẳng định rõ ràng một điều trước giờ chưa bao giờ thay đổi đó là “PHỦ VÂ N CÁT LÀ CHÍNH TỪ, NƠI THÁNH MẪU SINH RA - LÀ NƠI KHỞI NGUỒN CỦA ĐẠO MẪU VIỆT NAM”
Phủ Vân Cát nằm trên khu đất cao rộng đứng biệt lập phía Tây Bắc làng Vân Cát. Bên cạnh Phủ còn có chùa Long Vân và đền Vua Cha (Tiền Lý Nam Đế) tạo nên bộ ba thờ Mẫu - Thần - Phật.
Toàn bộ công trình làm theo trục đối xứng Đông - Tây với các tòa phương du,đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, đệ tứ làm cân đối hài hòa.
Phương du Phủ Vân cát được làm giữa hồ nước mà nền được bó đá cẩn qui đẹp mắt, xung quanh có hành lang với nhiều mảng họa tiết đẹp mắt như hoa chanh, voi chầu, trúc mai....vô cùng tinh xảo, đẹp mắt
Song thủy lâu làm kiểu mái cong, xà bẩy chạm khắc tinh tế, các đề tài sen qui, mai điểu, thông, mai, cúc, trúc khiến cho ai cũng phải khâm phục tài năng của ông cha ta mặc dù đây là sản phẩm từ thời Nguyễn.
Trong phủ có 4 cung (tính từ trong ra ngoài):
Cung đệ nhất thờ Đức Thánh Mẫu (Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên, Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn, Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ)
Cung đệ nhị thờ Tứ vị Chầu Bà, Đức Vua Cha, Nam Tào, Bắc Đẩu
Cung đệ tam thờ Tứ phủ Công Đồng, Ngũ Vị Vương Quan, Bà Chúa Bản Đền
Cung đệ tứ thờ Quan Giám Sát, Tứ Phủ Thánh Hoàng
Hai bên tả hữu có Lầu Cô, Lầu Cậu, Ban Sơn Trang và Chúa Bản Mệnh
Cứ vào tháng 3 âm lịch hàng năm, Chính phủ lại tổ chức lễ hội Phủ Giầy với các nghi lễ quan trọng như: Rước Mẫu Thỉnh Kinh, Hoa Trượng Hội, thi đấu vật, cờ người….Không phải ngẫu nhiên mà người xưa đã ghi:
“Bóng Hồ nào phải đâu xa,
Dấu xưa tốt đẹp thực là nơi đây!
Thiêng liêng còn đến hôm nay”
Khói nhang thờ phụng tháng ngày đông vui”
 

 
 

ĐẠO MẪU VIỆT NAM

Liên hệ

Trang Chia Sẻ Tâm Linh Cho Người Việt

 

XEM BÓI MIỄN PHÍ ONLINE 0966662332

  

XEM BÓI MIỄN PHÍ ONLINE 0966662332

XEM BÓI MIỄN PHÍ ONLINE 0966662332

 

zalo