XEM BÓI MIỄN PHÍ 0966662332

Mail: Xemboionlinemienphi.vn@gmail.com

Mail : Xemboimienphi.vn0966662332@gmail.com


Điện Thoại: 0966 662 332

Trang chủ»ĐẠO MẪU VIỆT NAM»Quan Điều Thất Đào Tiên

Quan Điều Thất Đào Tiên

Quan Điều Thất Đào Tiên – Sự Tích Và Đền Thờ Vị Tôn Ông Đệ Thất

Là vị quan thứ 7 trong hàng Hội Đồng Quan Lớn Quan Điều Thất được lập đền thờ riêng trong hệ thống Đền Đồng Bằng

Quan Lớn Điều Thất được cho là luôn linh ứng để cứu giúp trần thế nên người ta hay cầu Ngài phù hộ trường thọ và cầu lộc cầu tài.

Quan Điều Thất là ai?

 

Quan Lớn Điều Thất là một trong các vị tướng tài của Vua Cha Bát Hải, thuộc hàng Hội Đồng Quan Lớn Lục Phủ Tôn Ông. Sau này người ta quan niệm rằng, các tướng của Vua Cha Bát Hải đều là con của đức Vua Cha và nên Ngài cũng được coi là con trai thứ Bảy. Ông được phong tước Đào tiên đệ nhất – Điều thất hoàng thái tử Vương Quan thượng đẳng tối linh thần.

Ngài không giáng trần mà luôn kề cận bên Đức Vua Cha, được Vua Cha giao nhiệm vụ trông lo sổ sách và kho tàng kinh thư nơi Thủy Cung. Tuy không giáng phàm nhưng Ông luôn linh ứng để giúp đỡ nhân gian và ai sống hiếu thuận sẽ được quan ông ghi chép sổ sinh được thọ trường.

 

Sự tích về Quan Điều Thất

 

Vào thời Hùng Vương tứ 18, đất nước đang bị các nước lân bang nhăm nhe xâm lược trong tình thế Vua Hùng sức khỏe đang ngày một suy yếu. Lo lắng trước thế mạnh quân địch, Vua sai sứ giả về Hoa Đào Trang (đất An Lễ ngày nay) để chiêu mộ kỳ nhân dẹp giặc. Được nhân dân trong vùng mách bảo có Giao Long sống ẩn mình dưới giếng cạn, sứ giả liền tới nơi xướng truyền sắc chỉ. Sau đó, một chàng trai khôi ngô tuấn tú hơn người hiện ra, tâu rằng nhận lệnh Vua và triệu tướng trong 10 ngày rồi xuất quân trên cả 8 cửa biển nước Nam, hứa 3 ngày sau giặc sẽ tan. Chàng trai đó chính là Vĩnh Công (là hiện thân của Vua Cha Bát Hải).

 

Vào ngày tuyển mộ binh sĩ quân tướng ngày đầu tiên, Quan Đệ Nhất, Quan Đệ Tam và Quan đệ Tứ nhưng vẫn thiếu 1. Đến ngày thứ 10 theo hẹn, dù trai tráng đến đầu quân rất đông nhưng Vĩnh Công vẫn chưa chọn được vị tướng cuối cùng, liền lập đàn cầu. Trời điều Tam Thái Tử xuống đầu quân và giáng xuống Bảo Hà (Lào Cai). Tại Bảo Hà bỗng thấy 1 tiếng sét dữ dội, rồi một luồng hào quang bay về nơi Vĩnh Công tuyển tướng, tụ thành 1 chàng trai tuấn tú xin ứng tuyển, đó chính là Quan Điều Thất.

 

Đúng như lời hẹn, sau khi xuất quân đánh giặc được 3 ngày, Vĩnh Công và các tướng giành thắng lợi trở về

Ngay sau khi thắng giặc, Quan Điều Thất hóa về trời và được Vĩnh Công lập đền thờ tại dinh Công Đồng là đền Quan Điều Thất tại Thái Bình ngày nay.

Hầu giá Quan Điều Thất

 

Quan Lớn Đệ Thất ít khi về ngự đồng nhưng lại thường được thỉnh về tráng bóng sau hàng Ngũ Vị Tôn Ông  Khi hầu đồng Quan Điều Thất, quan mặc áo đỏ có thêu rồng, hồ phù rồi làm lễ tấu hương và khai quang.

 

Nơi thờ Quan Lớn Điều Thất

 

 

Đền Quan Điều Thất ở đâu?

 

Đền thờ ông được xây dựng với tên gọi Đền Quan Điều Thất tại vùng đất lúa Thái Bình. Tuy là vị quan thân cận với Vua Cha Bát Hải Động Đình nhưng ông được lập đền thờ riêng chứ không phối thờ trong đền Đồng Bằng thờ Vua Cha. 

 

Đền Quan Lớn Điều Thất tọa lạc tại xóm 5, thôn Đồng Bằng, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, cách đền Đồng Bằng khoảng 500 m. Nơi đây cũng là nơi hóa của Ông ngay sau khi cùng Vĩnh Công (Vua Cha Bát Hải) đánh đuổi xong giặc ngoại xâm.

Tương truyền, khi xưa đền chính là nơi họp bàn chiến sự của Vĩnh Công với các vị văn võ. Theo lịch sử và các dấu mốc kháng chiến, ngôi đền bị xuống cấp nặng nề. Đến năm 1994, nhân dân cùng khách thập phương gần xa đã quyên góp để tôn tạo, tu sửa lại các hạng mục kiến trúc đền. Đến nay, đền đã trở nên khang trang và bề thế với  5 tòa thiết kế theo kiểu chữ Công. Trong đó có 3 gian cấm điện, 3 gian trung tử, 5 gian tiền đường và 5 tòa giải vũ.

 

Lộ trình di chuyển tới đền

 

  • Với xe khách:

 

Xe khách đi tới đền thờ Quan Điều Thất có tại nhiều bến xe lớn tại Hà Nội. Nếu quý khách gần bến xe Mỹ Đình, bạn có thể bắt xe khách (vd: nhà xe Hà Thi) vào các buổi sáng sớm chuyến 6h30, 7h, 7h20. Còn nếu xuất phát từ bến xe Gia Lâm, bạn bắt xe chặng Thái Bình – Hà Nội (vd: nhà xe Hải Âu). Xe trả khách tại chân cầu Vật gần đền Đồng Bằng. Bạn xuống xe và đi bộ xuống đền chỉ cách 700m.

 

  • Phương tiện cá nhân (chặng đường khoảng 100km và thời gian di chuyển khoảng 2h – 2h30)

 

Tại trung tâm Hà Nội, quý khách có thể đi theo hướng cầu Thanh Trì đường QL1A ra cao tốc Hà Nội, Hải Phòng và đi theo lối ra về hướng QL5B/Thái Bình. Tiếp tục đi qua trạm thu phí Gia Lộc theo lối về TP.Hải Dương vào QL38B rồi rẽ vào đường Trục Bắc Nam. Tới Nguyễn Quang Cáp/DT216/DT455 qua Cafe Hải Đăng rẽ phải bạn tiếp tục đi thẳng thêm khoảng 6km là tới đền.

 

đền quan lớn điều thất
Đi đến ĐT 455 rẽ phải tại Cafe Hải Đăng, quý khách sẽ thấy biển chỉ đường vào đền nằm đối diện dòng sông Diêm Hộ.

 

Đường thứ 2, du khách có thể đi theo ĐCT Hà Nội – Pháp Vân – Cầu Giẽ/ ĐCT 01 rồi hướng về QL 38B rồi đến 39A. Tới QL10 quý khách đi thêm 3km nữa là tới đền.

 

Đền Quan Điều Thất và đền Đồng Bằng có vị trí địa lý thuận tiện di chuyển qua lại và là hai điểm dừng chân trong hành trình hành hương tâm linh của nhiều du khách xa gần.Ngoài Đền Quan Điều Thất Thái Bình, tại đất Bảo Hà (Lào Cai) cũng có một ngôi đền nhỏ thờ Quan Điều Thất. Đền Bồng Lai tại Hòa Bình có một cung phối thờ Quan Lớn Điều Thất rất lớn.

 

Dâng lễ Quan Điều Thất như nào sẽ thành tâm nhất?

Ngày 22 tháng 8 được chọn là ngày tiệc quan Điều Thất. Vào ngày này hay những dịp đầu xuân năm mới, du khách gần xa và người dân địa phương thường về Đền Quan Điều Thất để thắp hương dâng lễ cầu thọ lộc. Khi hành hương, người ta hay sắm sửa một mâm lễ chay mặn tùy tâm. Những thức lễ tiêu biểu đó là hoa quả, cơi trầu, quả cau, xôi thịt, nén hương, giấy tiền, cánh sớ hay quanh oản

Việc tìm hiểu về thân thế và quyền năng của vị thần linh cần thiết hơn rất nhiều so với việc dâng mâm cao cỗ đầy, bởi các Ngài luôn ” Chứng Tâm không chứng lễ”.

Văn Quan Điều Thất

Trấn Nam thiên hải hà trung tú

Nổi dấu thiêng trong phủ Thái Ninh

Con vua Thuỷ Quốc Động Đình

Đào tiên Điều Thất anh linh khác thường

Bóng ông lớn anh linh tế độ

Tài lược thao văn vũ ai qua

Đêm ngày chầu chực vua cha

Sắc phong làm chúa quốc gia cầm quyền

Trước sân rồng ngôi cao lồ lộ

Vâng lệnh truyền tế độ muôn dân

Uy ra lẫm liệt như thần

Giang hà ngoại hải đội ân phục tòng

Bóng ông lớn thung dung khí tượng

Vẻ râu rồng mắt phượng ai đương

Thông minh chính trực uy cương

Trừ tà sát quỷ phép càng thần thông

Giá ngự đồng những người thanh quý

Tuyên văn chầu giáng khí anh linh

Có phen biến tướng hiện hình

Hô phong hoán vũ phép kinh ai tày

Có phen ngự Phủ Giày Thiên Bản

Vào quỳ tâu chính quán mẫu vương

Có phen chơi cảnh Đồi Ngang

Chầu đền thánh Mẫu Thượng Ngàn anh linh

Lên Thiên Đình chầu vua Thượng Đế

Lại về chầu Thuỷ Tế Long Cung

Thuyền rồng chèo quế buồm lan

Khi chơi nước nhược khi sang ngũ hồ

Có phen dạo kinh đô thành thị

Ngự lầu hồng phủ tía thảnh thơi

Có phen dạo khắp mọi nơi

Tiêu dao Tây Trúc thảnh thơi Phật tiền

Có phen ngự Tản Viên Tam Đảo

Hội quần tiên đàm đạo xướng ca

Cung đàn thánh thót thánh tha

Rượu tiên thơ thánh thần cơ đua tài

Quan về giáng phúc trừ tai

Khuông phù đệ tử xuân lai thọ trường

 

 

 
 

ĐẠO MẪU VIỆT NAM

Liên hệ

Trang Chia Sẻ Tâm Linh Cho Người Việt

 

XEM BÓI MIỄN PHÍ ONLINE 0966662332

  

XEM BÓI MIỄN PHÍ ONLINE 0966662332

XEM BÓI MIỄN PHÍ ONLINE 0966662332

 

zalo